6 Tháng Tám, 2015 | 13:11
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trần Hiền: ‘Nhiều người mẫu Việt tự làm rẻ mình’

Top 5 Vietnam’s Next Top Model 2010 cho biết dù đã được xã hội nhìn nhận cởi mở hơn, người mẫu vẫn bị thiệt thòi so với các nghề khác trong làng giải trí.
 
untitled-4271
Từng tham gia nhiều cuộc thi cũng như làm việc ở nhiều vị trí từ người mẫu đến MC, sự nghiệp của chị vẫn không có bước đột phá. Chị nghĩ thế nào về điều này?

Thực ra, tôi thấy mình khá may mắn vì sau khi rời khỏi các cuộc thi mà vẫn có thể gắn bó và chuyên tâm với nghề. Tôi gặp nhiều thuận lợi và sống được bằng nghề của mình. Tất nhiên, có những lúc công việc của tôi không tránh khỏi thị phi hay sự thiếu chuyên nghiệp. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là mình đã làm việc một cách nghiêm túc, còn những chuyện “râu ria” chỉ giúp bản thân trưởng thành hơn.
 
Hiện tại, tôi vẫn làm người mẫu là chính. Ngoài nghề người mẫu, tôi có làm MC cho một chương trình truyền hình thực tế nhưng vì không có kinh nghiệm nên công việc chưa đạt kết quả như mong muốn. Nếu có cơ hôi nữa, tôi sẽ chuẩn bị và trau dồi kiến thức để có thể tự tin và dẫn dắt câu chuyện trước đám đông tốt hơn.
 
untitled-3286Ảnh: Chanh Nguyễn.
 
Trước ý kiến cho rằng người mẫu không được trọng vọng như các nghề khác trong showbiz nên nhiều chân dài mới “tay ngang” để tìm kiếm cơ hội, chị nghĩ thế nào ?
 
Nghề người mẫu ở Việt Nam vẫn phải chịu nhiều thành kiến và quan niệm cổ hủ nên hoạt động của họ bị hạn chế, bó hẹp. Điều này gây khó khăn với không ít người mẫu, đặc biệt những cô gái hoạt động độc lập như tôi. Ví dụ đối với các nhà sản xuất chương trình, khi đi tìm nhân vật, hai từ “người mẫu” thường ít xuất hiện trong suy nghĩ, trừ vedette hay những người mẫu có tên tuổi. Tuy vậy, hiện tại, tôi đủ tự tin để có thể đảm bảo cuộc sống bản thân mà vẫn hài lòng với công việc mình làm.
 
Bản thân chị từng có những trải nghiệm khó quên nào về sự “bất công” này? Chị từng nghe một ai nói những điều tương tự chưa, họ nói gì, chị phản ứng ra sao?
 
Tôi là người khá may mắn khi làm nghề và nhận được nhiều sự giúp đỡ của các anh chị đi trước, các anh chị em trong giới nghệ thuât nên bản thân tôi cũng đã có tham gia các hoạt động khác. Nhưng xét về mặt bằng chung, tổng thể thì hầu hết các người mẫu khi bị đặt lên bàn cân cho những sự lựa chọn khác thì vẫn bị loại đầu tiên. Như các chương trình truyền hình thực tế, game show các bạn ca sỹ, diễn viên, Mc tham gia rất nhiều còn các người mẫu số lượng quá ít ỏi. Khi các bạn người mẫu ai cũng nhận thấy điều đó nhưng không ai chịu lên tiếng, và tôi mong sau bài viết này các người mẫu sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiều hơn để có thêm nhiều hoạt động.
 
untitled-3878
 
Chị thấy giới mẫu còn phải chịu những điều thiệt thòi nào khác?
 
Nghề người mẫu ở Việt Nam còn nhiều vấn đề cần phải lên tiếng. Công việc chính của người mẫu là trình diễn, chụp hình… nên nguồn thu cát-xê chính là từ đó. Tuy nhiên, một số thương hiệu sử dụng mối quan hệ để “gạ” các người mẫu làm việc không công hoặc trả lương cho họ bằng cách đưa đồ miễn phí. Không ít cô gái chấp nhận tự “làm rẻ” bản thân, hạ thấp tiền công của mình. Tôi thấy đó là sự thiếu chuyên nghiệp.
 
Bạn không thể chụp hình cả một ngày trời rồi đổi lại vài bộ đồ mãi được, nếu thế các người mẫu sẽ sống bằng gì. Người Việt mình vẫn còn thói quen nể nang nhau, hạn chế với nhiều các quan hệ “zig zag” nên mới hay có những việc lùm xùm ở hậu trường, tạo nên những suy nghĩ và cái nhìn thiếu thiện cảm từ công chúng.
 
untitled-3842
 
Nếu chỉ làm nghề người mẫu không, chị thấy mình có sống được hết mình với nghề?

Tôi đã theo đuổi nghề người mẫu đến nay là tròn 5 năm, 5 năm qua tôi sống và sống hết mình với công việc này. Khi mình đã xác đinh đó là con đường mình lựa chọn, đam mê, nhiệt huyết thì mình sẽ sống được hết mình với nó.
 
Chị có thể chia sẻ mức lương của mình hiện tại (khoảng bao nhiêu)? Chị thu xếp ra sao cho các khoản thu, chi trong tháng? Bố mẹ chị nòi thế nào khi thấy con gái vất vả?

Thu nhập của người mẫu chúng tôi ko giống như dân văn phòng, tôi vẫn duy trì nguồn thu nhập hàng tháng để đảm bảo cuộc sống nhưng không cố định nó là bao nhiêu. Và cũng còn tùy thuộc vào nhu cầu và các tổ chức cuộc sống của mỗi người. Có thể 10tr, 20tr cũng đủ nhưng có thể nhiều hơn vẫn thiếu. Tôi cũng thường có thói quen dành dụm 1 chút it để phòng thân, nên ko xảy ra tình trạng khủng hoảng, thiếu thốn.

Tôi là người khá mạnh mẽ và tự lập, không than phiền nên bố mẹ ít khi thấy tôi vất vả. (Cười)
 
untitled-4002
 
Nhiều người mẫu Việt tự tìm cơ hội cho bản thân bằng cách ra nước ngoài, tại sao chị không thử? Chị nhận thấy mình có ưu điểm và khuyết điểm gì so với đồng nghiệp?

Tôi cũng đã làm việc ở Sing một thời gian, tuy nhiên tôi thấy chẳng ở đâu bằng nhà mình. Làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp, yêu nghề ở đâu cũng sống được.
 
Khi bạn lựa chọn ra nước ngoài làm việc đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải lao động cật lực và chịu rất nhiều các khoản chi phí, và kèm theo đó rất nhiều rủi ro. Mặt khác, khi ra nước ngoài, xa gia đinh, người thân, bạn bè thì sẽ càng cảm thấy áp lực và cô đơn. Hoạt động ở đâu, môi trường nào cũng cần có sự đầu tư, cố gắng, nỗ lực… Tôi cộng tất cả những điều đó lại và có cả người thân, bạn bè, gd bên cạnh nên Việt Nam sẽ là sự lựa chọn số 1.

“Chị phản ứng/cư xử ra sao khi các hãng ngỏ lời chụp không công hoặc trả bằng đồ để lấy mối quan hệ?”

Tôi may mắn không bị rơi vào trường hợp này. Thường các thương hiệu book tôi chụp đều trả catse. Tuy nhiên, trong từng thời điểm, khi Khách hàng có nhiều sự lựa chọn và có khó khăn tôi vẫn hạ mức thù lao phù hơp để đảm bảo công việc của mình và có thể hỗ trợ các nhãn. Hai bên hợp tác lâu dài thì việc chia sẻ không khó.
 
untitled-3368
Ảnh: Chanh Nguyễn
 
Người mẫu tham gia lĩnh vực giải trí khác dễ bị coi là “bình hoa di động”. Chị nói thế nào về quan niệm này?
 
Người mẫu chúng tôi cũng làm việc, có kiến thức và chuyên nghiệp như bao người khác. Xã hội cần có cái nhìn khách quan và đúng mực hơn đối với công việc này. Tôi nghĩ nếu mình đã quyết định làm việc gì thì cũng cần cố gắng thực hiện nó tốt nhất có thể. Giả sử tôi có làm một “bình hoa” thật, tôi cũng nguyện trở thành một chiếc thật lộng lẫy để xứng đáng với “kỳ vọng” của mọi người (cười)
 
Sắc vóc của con người là có hạn, đặc biệt với người mẫu. Chị tính sao nếu đến ngày tuổi xuân đã không còn mặn nồng?
 
Tôi không phủ nhận nghề người mẫu phải dựa vào sắc vóc. Nhưng tùy theo quan điểm mỗi người, sắc vóc hay vẻ đẹp cũng được định nghĩa rất đa dạng. Trên thế giới, có những người mẫu siêu béo, người lại mảnh mai, người thì đã “bạc đầu”… Ai cũng sở hữu một vẻ ngoài khác biệt và hấp dẫn. Tôi nghĩ, với một người mẫu nói riêng hay con người nói chung, ngoài ngoại hình thì cá tính, sự ấn tượng riêng có của mỗi người mới là nhân tố giúp họ duy trì được công việc lâu dài và bền vững với nghề.
 
Nếu một mai hết duyên với nghề mẫu, chị định làm gì?
 
Tôi vẫn đang còn trẻ và đang còn quá nhiều nhiệt huyết nên tôi chưa nghĩ đến chuyện hết duyên với nghề. Còn nếu không được trình diễn nữa tôi vẫn sẽ chọn một công việc nào đó liên quan đến nghệ thuật và thời trang.
 
untitled-3546
Ảnh: Chanh Nguyễn.
 
Tình yêu đôi lứa giúp chị vững tâm ra sao để bám trụ với nghề?
 
Hiện tại tôi không hẹn hò với ai cả. Tình yêu luôn là thứ gì đó khó hiểu đối với tôi. Là người chủ động trong chuyện tình cảm, nhiều lúc tôi tự mình tán tỉnh ai đó nhưng bị “ngó lơ” thì thấy buồn không tả xiết. Đến lúc có người chủ động muốn tiến tới thì tôi lại chạy dài. Thực ra, tôi không đặt nặng chuyện tài năng hay tiền bạc. Nếu muốn chinh phục tôi, người đàn ông chỉ cần khiến tôi có cảm xúc với anh ấy là đủ.
 
Gia Bình