3 Tháng Mười, 2015 | 23:40
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đạo diễn Phạm Đức Dũng kể về chuyện làm phim.

Nghệ sĩ trên sân khấu thì cần nhiều người biết đến hơn, còn đạo diễn hay tất cả những anh em làm kỹ thuật, hậu đài thì chỉ cần những bộ phim mình sản xuất ra được thành công và khán giả thích thú, đó chính là niềm hạnh phúc của những người làm nghề như chúng tôi.

Được khán giả nhắc đến sau thành công của bộ phim hài tết “Khóc hay cười “năm 2015. Cơ duyên nào đưa Phạm Đức Dũng đến với nghề đạo diễn phim?

Về cơ duyên thì phải kể đến kỷ niệm hồi Dũng đang học lớp 4, bộ phim Gió Qua Miền Tối Sáng được mọi người trong làng “mê”. Đúng hôm phim chiếu tập cuối thì điện trong làng bị mất, Nhà Dũng dùng đường dây điện khác, vậy là mọi người trong làng tập trung đến nhà mình xem. Các cô các bác xem phim vô cùng chăm chú, lúc thì cười vang khi thì sụt sùi khóc theo nhân vật, rồi bàn tán thích nhân vật nọ, ghét nhân vật kia. Thấy cả nhà vừa xem phim vừa cười lúc đó chẳng hiểu gì nhưng cứ nghĩ đơn giản “Được mọi người hâm mộ và yêu thích thì chắc là sung sướng lắm đây. Sau này mình cũng sẽ làm những bộ phim hay để cho mọi người xem”.  Và cứ thế tình yêu với điện ảnh ngày càng lớn dần theo năm tháng cho đến tận bây giờ. Trở về Hà Nội bắt đầu sự nghiệp đạo diễn của mình, làm việc cùng diễn viên Quang Tèo. Được tiếp tục sống với nghề đó là may mắn của Dũng.

IMG_7883
Đạo diễn Phạm Đức Dũng.

Không ồn ào đánh bóng tên tuổi như một vài đạo diễn khác, Phạm Đức Dũng khá kín tiếng sau thành công của mình. Dường như Đức Dũng đang ” sống chậm” lại thì phải?

Dũng vẫn đang làm việc liên tục đấy chứ.  Bên cạnh vai trò là đạo diễn phim, Đức Dũng còn đạo diễn tiểu phẩm hài quảng bá hình ảnh cho các Doanh nghiệp theo đơn đặt hàng. Công việc cũng khá bận rộn khi vừa chuẩn bị cho dự án phim riêng của mình, lại vừa làm phim cho doanh nghiệp nữa.

Làm việc với các Doanh nghiệp lớn, Dũng có bị áp lực nào không?

Cũng không có áp lực gì, vì càng là người nổi tiếng hay doanh nghiệp lớn thì phong cách làm việc của họ lại càng chuyên nghiệp. Họ luôn tôn trọng người đạo diễn, tôi là người đưa ra ý tưởng về kịch bản. Trong mỗi thước phim, tôi luôn chủ động trong công việc nhưng bên cạnh đó cũng lắng nghe ý kiến của mọi người để làm sao tác phẩm của mình được hoàn thiện nhất. Để làm việc được với nhau thì đòi hỏi mọi người phải tìm ra tiếng nói chung. Đặc biệt, được làm việc với công ty dược Tâm Bình. Tôi ngưỡng mộ cách làm việc chuyên nghiệp của cô Bình giám đốc công ty, luôn thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người và đặc biệt ở cô là tấm lòng nhân hậu của người làm y.

Đức Dũng biên kịch hầu hết các bộ phim mà mình đạo diễn, biên kịch là nghề tay trái của anh?

Tôi may mắn được thừa hưởng gen văn chương từ bố tôi. Khi sức khỏe còn tốt, bố tôi là hội viên hội Thơ Hương Đất Việt với nhiều tập thơ được đông đảo độc giả yêu thích tiêu biểu là tập thơ Lòng Mẹ. Ngày nhỏ, mỗi khi các bác trong hội thơ đến nhà ngâm và bình thơ là tôi lại núp sau nhà và “nghe lỏm”. Có lẽ máu văn chương cũng hình thành từ đó. Tuy nhiên, các tác phẩm của tôi cũng chỉ là các tiểu phẩm nhỏ, muốn trở thành nhà biên kịch tôi còn phải học hỏi các thế hệ đi trước nhiều hơn nữa.

IMG_7903
Đạo Diễn Phạm Đức Dũng và cha của mình (nhà thơ Phạm Hùng).

Những bộ phim có yếu tố gây cười luôn thu hút khán giả, nó như là một thực đơn không thể thiếu trong đời sống tinh thần. khán giả dễ chấp nhận. Phim hài được sản xuất một cách ” đại trà”, làm phim hài dễ vậy sao?.

Hài hước giống như gia vị không thể thiếu trong các tác phẩm điện ảnh. Khán giả Việt không hề dễ dãi, mỗi bộ phim là một công trình nghệ thuật, là sự nỗ lực lao động không ngừng nghỉ của cả ekip làm phim. Vì thế không có chuyện làm phim là dễ dàng và làm phim hài lại càng không hề dễ như thế.

Trong các bộ phim của Phạm Đức Dũng khán giả luôn thấy ẩn chứa đằng sau mỗi tiếng cười là những giá trị nhân văn sâu sắc, luôn phản ảnh cuộc sống một cách chân thực nhất. Đức Dũng có thấy mình “già” so với tuổi?

Trong cuộc sống thường ngày tôi được đánh giá là dễ tính. Nhưng trong công việc tôi luôn khó tính với tác phẩm của mình. Dù là phim hay chỉ là tiểu phẩm, bạn thấy đấy trong các tác phẩm của tôi khán giả được cười thoải mái, sảng khoái xua đi những khó khăn mệt nhọc của cuộc sống hàng ngày. Khán giả ngày xưa khác, bây giờ khác và sau này cũng sẽ khác chính vì thế luôn đòi hỏi ở người đạo diễn một cái tâm và tầm trong mỗi tác phẩm điện ảnh. Điều đó tôi gọi là tôn trọng khán giả chứ không phải là tôi “già”.

IMG_3344
Một cảnh quay trong tiểu phẩm phim hài.

Năm nay Phạm Đức Dũng có tiếp tục làm phim hài tết?

Chắc chắn rôì, sứ mệnh của Dũng là mang đến cho khán giả những tiếng cười sảng khoái mỗi độ tết đến xuân về. Dịp tết 2016 công ty quảng bá hình ảnh Phương Nam Film(PNF) sẽ ra mắt khán giả một tác phẩm mới. Bộ phim sẽ được bấm máy vào đầu tháng 11 năm nay bên cạnh những diễn viên nổi tiếng của màn ảnh sẽ có những yếu tố bất ngờ về nhân tố mới của lứa diễn viên trẻ nhưng không kém phần tài năng.

Ngoài dự định sản xuất phim hài tết, Đức Dũng có ý định thử sức mình trong một lĩnh vực phim mới không?

Dũng vừa được một nhà biên kịch gửi cho kịch bản mà phải mất 5 ngày liền mới đọc xong. Vừa đọc Dũng vừa khóc, thực sự đây là một kịch bản mà Dũng vô cùng tâm đắc. Dự định sang năm 2016-2017 bộ phim truyền hình dài 32 tập dựa trên kịch bản này sẽ được chuyển thể thành phim. Đây chắc chắn sẽ là bộ phim được khán giả xem truyền hình mong chờ trong năm tới.

Cảm ơn Đạo diễn Phạm Đức Dũng, chúc cho Đức Dũng ngày càng thành công hơn nữa trên con đường làm nghệ thuật của mình. 

 Hoàng Hằng