6 Tháng Một, 2017 | 18:03
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

NTK Phương Anh quốc tế hóa áo dài Việt qua sự thể hiện của người mẫu da đen

NTK Phương Anh đã rất liều lĩnh khi chọn nữ người mẫu châu Phi Olivia khi thực hiện BST áo dài Việt cổ. Cô chấp nhận những dư luận trái chiều và gửi gắm một ý đồ sâu xa. Với áo dài Việt thì da đen, da trắng hay da vàng, da đỏ khi mặc áo dài Việt vẫn có nét quyến rũ đặc biệt của riêng nó.

"Nực cười" trước hành động chê bai người mẫu châu Phi mặc áo dài Việt

Số lượng người nước ngoài hoạt động ở các lĩnh vực đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật tại Việt Nam ngày càng tăng lên. Olivia là một trường hợp đặc biệt như thế. Sang Việt Nam làm mẫu đã lâu, Olivia rất yêu mảnh đất hình chữ S này, thế nên, khi có cơ hội khoác lên mình khoác lên mình bộ sưu tập áo dài Việt cổ, cô đã rất xúc động. Chỉ là, sau khi bộ ảnh tâm huyết được đăng tải, lại có một vài phản hồi tiêu cực. Một số người nói rằng, họ chẳng thấy đẹp, người mẫu Việt thiếu gì mà lại phải chọn mẫu nước ngoài, nhất lại là một người mẫu da đen để chụp BST áo dài.

Rồi sau đó, họ kết luận, cô đã làm mất đi linh hồn áo dài Việt. Có lẽ Olivia và NTK Phương Anh – người rất tâm huyết với những giá trị truyền thống của dân tộc sẽ đau lòng khi nhìn thấy tâm huyết của mình bị đưa ra bình luận như vậy!

Nực cười trước hành động chê bai người mẫu châu Phi mặc áo dài Việt - Ảnh 1.

Họ đã làm sai điều gì? Phải chăng là do ánh mắt Olivia quá dữ dội và sắc lẹm chứ không hề có nét nhẹ nhàng? Phải chăng cái cách cô tạo dáng cũng chẳng hề bẽn lẽn, duyên dáng như những gì người ta thường hình dung về những người con gái mặc áo dài? Hay cuối cùng, phải chăng vì cô không khoe được đường cong quyến rũ của người phụ nữ?

Tất cả điều đó thật nực cười, bởi trang phục Olivia mang trên mình, không phải là trang phục áo dài đơn thuần mọi người thường thấy, mà đó là trang phục áo dài lấy cảm hứng trong 36 giá đồng. Là hình ảnh một người phụ nữ Việt Nam cổ xưa, được lưu truyền trong dân gian. Và tôi nghĩ rằng, chúng ta từng tự hào khi thấy Tyra Banks, Jang Nara hay Trương Tử Lâm khoác lên mình trang phục truyền thống dân tộc thì hà cớ gì lại không vui khi một người mẫu Châu Phi muốn trở thành cô gái thuần Việt khi mang áo dài cổ.

Huống hồ, việc tạo ra một bộ sưu tập áo dài đúng chất Việt cổ đâu phải là điều dễ dàng. Đó là kết quả của một quá trình dài dày công nghiên cứu và sáng tạo. Tâm huyết như thế, nhà thiết kế Phương Anh chắc hẳn phải chọn mặt gửi vàng.

Nực cười trước hành động chê bai người mẫu châu Phi mặc áo dài Việt - Ảnh 2.

Và khi chị chọn Olivia, tất cả đều có lý do. Nếu bạn chưa biết gì về cô người mẫu gốc Phi này, hãy thử tìm hiểu để biết về một chân dài có sức sống mạnh mẽ và nghị lực. Olivia sinh ra trong gia đình có hai người con. Gia đình cô thuộc cảnh nghèo đặc biệt trong một quốc gia nghèo đói ở Châu Phi. Để cô được như bây giờ, mẹ Olivia đã phải trải qua một thời gian dài khổ sở.

Đối với cô gái nghèo, ước mơ trở thành người mẫu là điều xa xỉ nhưng Olivia chưa bao giờ bỏ cuộc. Số phận đưa đẩy cô sang Việt Nam và có cơ hội đặt chân lên sàn chữ T. Lẽ dĩ nhiên, để được vài giây lộng lẫy trước ống kính, Olivia đã phải vật lộn rất khổ sở với cuộc đời này. Vậy đó, chân dài 24 tuổi có thể chẳng có màu da đúng tiêu chuẩn đẹp của số đông người Việt nhưng bên trong đó là cả tính yêu dành cho mảnh đất chữ S và cả tinh thần chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt.

Hãy nhìn vào những điều sâu xa đó để nhìn ngắm một lần nữa bộ sưu tập áo dài Việt cổ do Olivia thể hiện, bạn sẽ có cảm nhận khác đi. Tôi tin, ở bất kỳ màu da nào khi mặc áo dài Việt đều đẹp và NTK Phương Anh đã đúng và tạo trong tôi một ấn tượng đặc biệt với bộ áo dài này.

Thu Ngọc