5 Tháng Ba, 2015 | 8:21
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hé lộ những bí mật của ‘bà trùm’ sắc đẹp

Trong một cuộc phỏng vấn với báo El Nuevo Día, bà Grace Fontecha đã chia sẻ một số bí quyết thành công để tạo dựng nên người đẹp có thể giành chiến thắng trong các cuộc thi sắc đẹp hàng đầu thế giới.

Khi nhắc đến Venezuela, không ai không biết đến ông trùm Osmel Sousa với việc tạo ra những người đẹp giành được những thứ hạng cao trong những cuộc thi như Hoa hậu Thế Giới (Miss World), Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) hay Hoa hậu Quốc Tế (Miss International). Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau ông là một đội ngũ ê-kip tài ba ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mà một trong số đó là bà Grace Fontecha – người gốc Puerto Rico đã sát cánh cùng Osmel Sousa từ cuối những năm 1980.

Kể từ thành công đầu tiên với chiến thắng của Ninibeth Leal tại HHTG 1991, Venezuela đã sản sinh ra thêm nhiều hoa hậu làm rạng danh nước nhà trên trường quốc tế. Trong đó có chiến thắng vĩ đại nhất là đưa Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên giữ được vương miện HHHV 2 năm liên tiếp với Dayana Mendoza (2008) và Stefania Fernandez (2009).

bà trùm sắc đẹp, Megan Young, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ
Grace Fontecha trong buổi phỏng vấn với báo El Nuevo Día.

Danh tiếng của huấn luyện viên hoa hậu Grace Fontecha đã được biết đến ở nhiều nước khác nhau. Hiện tại, bà đang là người huấn luyện cho các thí sinh tham gia Hoa hậu Hoàn Vũ đến từ các nước như Bahamas, Costa Rica, Guatemala và cũng như các đại diện được đánh giá cao từ Venezuela, tất cả đều phải qua tay bà.

Ngoài ra cũng có một vài thí sinh tìm đến bà để có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước khi tham dự những cuộc thi khu vực hoặc tại Nuestra Belleza Latina (một cuộc thi hoa hậu của các nước Mỹ Latin được làm dưới dạng show truyền hình, mô phỏng theo quy trình của American Idol và The Voice).

Với kinh nghiệm trong thế giới sắc đẹp trên 30 năm và nằm trong ê-kíp hùng mạnh của Hoa hậu Venezuela, Fontecha có đủ khả năng để làm mê hoặc hàng tá cô gái xinh đẹp trên khắp thế giới.

Bà chia sẻ: “Từ đầu đến chân lúc nào cũng phải chỉn chu, tự tin vào bản thân, có thể tự lập, biết cách tôn trọng, thân thiện, làm việc kỷ luật, phong thái dịu dàng và khiêm tốn. Hãy luôn luôn nhận biết về ngôn ngữ cơ thể của bản thân không chỉ khi bạn bước đi, cho đến cách bạn ngồi, cười, nói chuyện, và hãy luôn luôn phát huy điều đó.

Cô ta phải làm cho người khác lóa mắt khi đến bất cứ nơi nào thì khiến mọi người phải chăm chú nhìn và ngưỡng ngộ. Nó như một cái gì đó vô hình và tôi luôn phải làm từ tốn vì các cô gái phải thực hành để bộc lộ điều đó từ trong ra ngoài, và dùng năng lượng đó lan tỏa xung quanh bạn”. 

Khi được hỏi một Hoa hậu Hoàn Vũ cũng như là một đại diện quan hệ công chúng thì bà cho rằng: “Một nữ hoàng sắc đẹp thì phải là người giỏi về quan hệ công chúng. Điều đó có nghĩa là cô ấy phải biết cách giao tiếp với người khác. Một phong thái tốt luôn phải đi kèm với nụ cười, ánh mắt, lời chào hỏi, đó là những điều bắt buộc mà cô gái đó phải chia sẻ với tất cả những người mới gặp mà không cảm thấy ngại ngùng. Điều đó đôi khi được hiểu như đẹp khoe xấu che, bởi vì luôn luôn có một đội ngũ theo sau để liên tục đánh giá bạn trong suốt thời gian bạn làm một hoa hậu”. 

Bà cũng chia sẻ về việc huấn luyện các kỹ năng tâm lý mà bà đã dạy cho Hoa hậu Hoàn Vũ 2008 – Dayana Mendoza trong những buổi gặp kinh doanh với ông chủ tịch của tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ – Donald Trump: “Trump đã nói với Dayana: Cô rất đáng yêu, hòa đồng, và có thể nói về nhiều chủ đề khác nhau, tôi sẽ đưa cô đến một buổi gặp mặt. Và sau đó họ trở thành bạn của nhau, và ông đã ký cho cô vào làm trong đài truyền hình ngay sau khi chuyển giao vương miện.

Dayana có sở trường làm việc một cách rất tự nhiên, mang đến cảm giác thân thiện. Nhưng sau khi đã thành công, cô ấy vẫn tìm đến tôi, và vẫn cái cảm giác gần gũi đó, và chỉ là một tiếng chào hỏi thôi và vẫn là cái tính cách chân thật vốn có của cô ấy, và bây giờ làm việc như một nhà thiết kế, và cô ta được học về ngành thiết kế nội thất trong một ngôi trường danh tiếng ở New York và trở thành một nhà quản trị, cô đã sử dụng tất cả những gì đã học được với vai trò của một Hoa hậu Hoàn Vũ. Donald Trump muốn một người phụ nữ có thể phô bày hết tất cả những phép thuật của cô ta để chinh phục các đối tác của họ”.

bà trùm sắc đẹp, Megan Young, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ
Trong vòng 6 năm, Venezuela đoạt 3 vương miện Hoa hậu Hoàn Vũ (2008, 2009, 2013). Từ trái qua: Stefania Fernandez (2009), Gabriela Isler (2013) và Dayana Mendoza (2008).

Grace cũng tiết lộ một số thông tin về các cựu Hoa hậu Hoàn Vũ người Venezuela khác như Stefania Fernandez (2009) như sau: “Stefania kể rằng khi một lần với Trump và ông ta có danh sách những thí sinh yêu thích và chỉ ra đây là người mà tôi muốn chiến thắng và cô ấy ngạc nhiên hỏi là tại sao không phải một ai đó xinh đẹp hơn. Và sau đó ông ấy đáp rằng, đẹp hơn, nhưng thần thái để tỏa sáng thì chưa đủ”.

Grace cũng nói thêm về Hoa hậu Hoàn Vũ 2013 – Gabriela Isler khi cô này không thể nói được tiếng Anh: “Tôi đã chỉ vào cô ấy và nói: em chỉ có một tháng để học tiếng Anh căn bản, phải biết nói một vài câu và một số từ hoặc là không thi thố gì hết, và cô ấy đã làm bởi vì đó là điều cô ấy muốn, và bắt buộc phải làm”.

Khi được hỏi về những việc đang làm cho đại diện của Puerto Rico – Catalina Gomez trong quá trình chuẩn bị tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 cuối năm nay bà tiết lộ: “Catalina nói với tôi rằng cô ấy đến đây là để học, là để tôi làm việc với cô ấy và cho cô ta tất cả những kỹ năng mà tôi biết. Đó là một thái độ thiển cận bởi vì bạn sẽ không nhận được bất cứ điều gì.

Tôi nghĩ rằng trách nhiệm chính thuộc về bản thân những cô gái đó trước khi tham gia bất kỳ cuộc thi nào, là phải học mọi thứ trên internet, cụ thể là âm nhạc và không chỉ là reggaeton (một thể loại nhạc Latin của Puerto Rico) mà thôi, biết về tình hình chính trị cơ bản không chỉ ở quê nhà Puerto Rico mà phải trên toàn thế giới. Không phải nhất thiết là một quyển bách khoa toàn thư, nhưng bạn phải chắc chắn không nói ra những thứ vô nghĩa”.

Trong gần 40 năm qua Puerto Rico không hề có thêm một vương miện Hoa hậu Thế Giới nào khác và bà cũng chia sẻ: “Hoa hậu Thế Giới là một cuộc thi hoàn toàn khác. Đây là một cuộc thi tìm kiếm những cô gái trẻ có đầy đủ về văn hóa, giáo dục tốt, cách cư xử dịu dàng, tính cách ngọt ngào, có thể chữa lành vết thương và mang thức ăn đến cho trẻ em ở những quốc gia có điều kiện cuộc sống dưới mức nghèo đói cùng cực.

Đó là sắc đẹp vì mục đích cao cả, và nếu bạn không làm được điều đó thì chắc chắn không thể trở thành Hoa hậu Thế giới được. Hoa hậu Thế Giới 1975 – Wilnelia Merced là người Puerto Rico duy nhất làm được điều đó vì thái độ ứng xử đúng mực, đẳng cấp, phong cách duyên dáng và ngày nay trở thành người Puerto Rico duy nhất được nữ hoàng Anh phong tặng danh hiệu quý bà”.

bà trùm sắc đẹp, Megan Young, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ
Hoa hậu Thế Giới 2013 – Megan Young

Với các thí sinh sắp tham dự Hoa hậu Thế Giới, “bà trùm” sắc đẹp cũng có lời khuyên: “Bạn phải có sự một tính cách thật sự ngọt ngào, tình yêu thương, sự hy sinh vô điều kiện giống như Hoa hậu Thế Giới 2013 – Megan Young, người Philippines. Phải có định hướng về giáo dục, cách cư xử tốt nhưng không được giả tạo, thái độ đối xử đầy tính nhân đạo với những người khác bất kể họ thuộc tầng lớp nào trong xã hội.

Và tổ chức Hoa hậu Thế Giới Puerto Rico đã bắt đầu làm việc với những cô gái có vẻ đẹp ngoại hình lẫn nội tâm, cô ta không cần phải quá hoàn hảo, nhưng phải có thần thái thanh lịch của công nương Kate Middleton, vị hoàng hậu tương lai của nước Anh luôn luôn tươi cười, sẵn sàng chung tay giúp đỡ mọi người, bởi vì phải học tất cả mọi điều trong cuộc sống và để tiếp tục phát triển cho tốt hơn hơn. Đối với một người phụ nữ trẻ để trở thành Hoa hậu Thế Giới phải có sự chuẩn bị về mọi mặt như trí tuệ, cảm xúc, thể chất và các dự án nhân đạo khác”.

Cuối cùng, bà cho rằng chiến thắng tại một cuộc thi hoa hậu với một thân hình chuẩn, với một gương mặt đẹp thì tạm xem như thành công nhưng chưa đủ; bởi vì cuộc sống tương lai sẽ còn có thể xảy ra nhiều sự kiện quan trọng hơn thế. Và mong muốn những cô người đẹp hãy luôn áp dụng những điều đã được học để không chỉ thành công trên sân khấu mà còn phải luôn tự hoàn thiện, học hỏi thêm để phát triển về nhân cách, làm cho cuộc sống cá nhân viên mãn, cũng như chia sẻ những điều tốt đẹp với tất cả những người xung quanh.

Theo Vietnamnet