21 Tháng Mười, 2016 | 9:13
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mỹ Linh công bố dự án “Chat với Mozart 2”

Chỉ còn một ngày nữa, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa (Monsoon Music Festival) 2016 sẽ khai mạc. Và Mỹ Linh hân hạnh là một trong những đại diện Việt Nam trình diễn ngay từ đêm đầu tiên của Lễ hội, giới thiệu dự án âm nhạc mới nhất của mình.

“Chat với Mozart 2”

Cách đây 13 năm, dự án âm nhạc “Chat với Mozart” được ra mắt công chúng bằng những nỗ lực hiện đại hoá, làm thân thiện những giai điệu âm nhạc bác học của thế giới với khán giả Việt Nam. Ê kíp âm nhạc của Mỹ Linh gồm nhạc sĩ Dương Thụ (viết lời Việt) và nhạc sĩ Anh Quân – Huy Tuấn (hoà âm) đã giúp cho Mỹ Linh được thoả sức bay bổng trong những giai điệu đẹp đẽ của nhạc cổ điển kinh điển, trên nền hoà âm và tiết tấu đương đại đầy hứng khởi. Album “Chat với Mozart” đã được khán giả yêu nhạc đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao và giới truyền thông đã trao tặng giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần đầu tiên (2006) cho hạng mục “Album của năm”. Một năm sau, album này đã được phát hành tại Nhật Bản trong bộ 3 sản phẩm âm nhạc của Mỹ Linh, và cũng nhận được những phản hồi tích cực. Điều này cho thấy một chân lý, âm nhạc khôngcc có biên giới và ngôn ngữ không phải là một rào cản của sự sáng tạo. Những giai điệu kinh điển của thế giới được làm mới theo phong cách hiện đại là một trong những con đường nhanh nhất để đi đến với người nghe, đặc biệt là người trẻ đương đại.

trb_8411

Diva Mỹ Linh trong một buổi tập luyện

Trong suốt 13 năm vừa qua, dù Mỹ Linh vẫn tiếp tục ra các sản phẩm âm nhạc mới với những bài hát mới, nhưng “Chat với Mozart” vẫn luôn là một mốc son trong sự nghiệp của Mỹ Linh. Những bài hát trong album vẫn luôn được yêu cầu trình diễn, được xuất hiện trong các buổi hoà nhạc quốc tế lớn, được khán giả thuộc nằm lòng và được rất nhiều các bạn trẻ chọn để hát lại theo nhiều phong cách khác nhau mà các bạn có thể sáng tạo… Mỹ Linh và ê kíp cảm ơn những cây đại thụ của âm nhạc thế giới đã để lại cho muôn đời các tác phẩm âm nhạc có sức sống trường tồn. Nghĩa vụ của những người nghệ sĩ hậu bối, không chỉ ở Việt Nam, là nối dài con đường nghệ thuật sáng tạo ấy, phát triển nó và tạo dựng cho từng tác phẩm ấy một môi trường sống mới…

trb_8349-1

“Chat với Mozart 2” được ấp ủ kế hoạch thực hiện cách đây 4 năm, ngay sau khi Mỹ Linh hoàn thành dự án Acoustic với ban nhạc Anh em – “Một ngày”. Với yêu cầu về chất lượng thu thanh ngày càng cao, áp lực về sự thành công của “Chat với Mozart 1”, dự án “Chat với Mozart 2” cần có một sự chuẩn bị lớn về sức lực, trí tuệ và tài chính. Và “Chat với Mozart 2” đã chính thức khởi động được 1 năm vẫn với ê kíp đã tạo ra “Chat với Mozart”

  • Nhạc sĩ Dương Thụ đóng vai trò biên tập và soạn lời Việt cho phần lớn các tác phẩm trong album. Với sự động viên và góp ý của ông, Mỹ Linh đã phát huy khả năng viết lời bằng 2 tác phẩm.
  • Nhạc sĩ Anh Quân đóng vai trò Giám đốc âm nhạc của dự án. Anh và nhạc sĩ Huy Tuấn là người hoà âm cho từng ca khúc, khoác những chiếc áo mới hợp thời nhất cho các giai điệu âm nhạc thính phòng quen thuộc của thế giới, để chúng trở thành những bài hát ngắn gọn, vừa vặn với âm vực của người hát, bắt tai – dễ đi vào lòng người
  • Dự kiến sản phẩm âm nhạc – album “Chat với Mozart 2” sẽ trình làng sau 4 tháng thu âm và hoàn thiện trong phòng thu. Sau đó sẽ là chuỗi các hoạt động khác của dự án như Concert, Music Video, tour quảng bá….

Đến với Monsoon Music Festival 2016, “Chat với Mozart 2” đã được nhạc sĩ Quốc Trung đặt vấn đề từ rất sớm. Mỹ Linh và ê kíp đã nhận thấy đây là một Lễ hội âm nhạc quốc tế có ý nghĩa lớn đối với khán giả Việt Nam; là một cơ hội tốt để thêm nhiều khán giả biết đến với Dự án. Nếu như cách đây 13 năm, các bạn trẻ lần đầu tiên biết đến “Chat với Mozart” thì nay họ đều đã trưởng thành. “Chat với Mozart 2” lại tiếp tục một hành trình mới, chinh phục một lứa khán giả trẻ mới bên cạnh việc đáp ứng lòng tin và sự chờ đợi của những khán giả trung thành.

trb_8335

Với đặc điểm là một Lễ hội âm nhạc ngoài trời, với sự đa dạng về các phong cách âm nhạc, “Chat với Mozart” của Mỹ Linh tại MMF 2016 sẽ là một set diễn đặc biệt với sự thống nhất về màu sắc âm nhạc riêng, nhưng đa dạng về tác phẩm trình diễn

  • Tất cả các bài hát trong vòng 90 phút của Mỹ Linh đều có tiết tấu nhanh sôi nổi với Funk, R&B, Latin…
  • 3 tác phẩm mới chưa từng công bố trong “Chat với Mozart 2” được Mỹ Linh giới thiệu lần đầu tới công chúng. Cả 3 bài hát đều mới đến mức, Mỹ Linh còn chưa kịp đặt tên cho nó.
  • Ngoài một số bài Hits của Mỹ Linh và Ban nhạc Anh Em, sẽ có 2 tác phẩm được trích từ Dự án “Chat với Mozart 1” như một sự khẳng định con đường của Dự án này.
  • Ban nhạc Anh Em sẽ có sự quy tụ anh tài mà bấy lâu nay họ chưa có dịp. Các thành viên của bạn nhạc từ thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở về để cùng thăng hoa với nhau dưới mái nhà chung: Ban nhạc Anh em. Nhạc sĩ Anh Quân (hoà âm/guitar), Huy Tuấn (hoà âm/Bass), Tuấn Nam- Vũ Văn Hà (keyboard), Hồng Kiên (saxo) cùng nhóm kèn MK, Quốc Bình (drums), Ngọc Quân (bộ gõ)…

Trong suốt một tuần qua, Mỹ Linh và ban nhạc Anh em đã dừng tất cả các hoạt động biểu diễn để tập trung tập luyện cho set nhạc của “Chat với Mozart 2” tại MMF 2016 với tinh thần hứng khởi chờ đợi. Những giai điệu vui tươi, rộn rã, tiết tấu sôi nổi chắc chắn sẽ làm Mỹ Linh trở lại thời tóc ngắn của những năm 2000. Và trong không khí đầy lửa của MMF, khán giả cũng sẽ tìm thấy những điều quen thuộc trong tâm thức và trái tim yêu nhạc của mình, hoà chung với Mỹ Linh những giai điệu âm nhạc nay đã không còn là của Mỹ Linh mà đã là của tất cả mọi người.

Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em tin tưởng rằng 90 phút biểu diễn sắp tới sẽ là một dấu ấn riêng đặc biệt trong muôn màu sắc của MMF. Xin được chờ đợi tất cả khán giả yêu nhac đến với Mỹ Linh và MMF. Thời gian biểu diễn của “Chat với Mozart 2” là ngày 21/10/2016- đêm khai mạc Monsoon Music Festival 2016.

Mỹ Linh cũng chờ đợi những phản hồi và đóng góp ý kiến của khán giả- giới chuyên môn – giới truyền thông sau màn ra mắt dự án này. Giới thiệu “Chat với Mozart 2” tại MMF là một cơ hội tuyệt vời để Mỹ Linh có những hiệu chỉnh kịp thời trước khi hoàn thiện dự án vào đầu năm 2017.

Chúng ta có thể thấy Mỹ Linh đã hứng khởi và nhiều năng lượng như thế nào. Cô liên tục nhún nhảy theo âm nhạc… Và trong set biểu diễn này sẽ có sự góp mặt của khách mời là rapper Hà Lê… Những gì bất ngờ và thăng hoa nhất vẫn đang chờ đợi khán giả tại MMF 2016… Một điều chắc chắn, quý vị sẽ không thể ngồi yên và sẽ nhún nhảy cùng với “Mỹ Linh – Chat với Mozart 2”.

Thu Ngọc