8 Tháng Một, 2017 | 11:04
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Các NTK Việt cho rằng BST áo dài do người mẫu Phi Olivia thể hiện rất sáng tạo

Trước những bình luận trái chiều về BST áo dài của NTK Phương Anh do người mẫu châu Phi Olivia thể hiện các NTK và người đẹp Việt đã lên tiếng. Hoa hậu Ngọc Hân, NTK Đức Hùng và NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam lên tiếng khẳng định việc người mẫu châu Phi mặc trang phục áo dài Việt là rất sáng tạo và phù hợp. 

Ngày 5/1/2017, ngay khi vừa ra mắt, bộ ảnh người mẫu châu Phi Olivia chụp trang phục áo dài cổ của Việt Nam đã tạo được tiếng vang và gây ra ấn tượng mạnh trước công chúng.

Hoa hậu Ngọc Hân và 2 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam lên tiếng về việc mẫu châu Phi mặc áo dài Việt

Hoa hậu Ngọc Hân và 2 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam lên tiếng về việc mẫu châu Phi mặc áo dài Việt

Hình ảnh người mẫu Olivia chụp trong trang phục áo dài cổ của Việt Nam

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nó cũng gây ra một vài quan điểm trái chiều,  lo ngại “dù bộ ảnh tạo ra sự khác biệt, có cá tính nhưng lại phần nào đánh mất đi vẻ đẹp và hồn cốt của tà áo dài truyền thống Việt Nam”.

Trước nhận định này, NTK áo dài có tiếng ở Việt Nam – NSƯT Đức Hùng chia sẻ: “Có thể tôi là người cá tính và có chút nghệ sĩ nên tôi thấy bộ ảnh này rất đẹp và sáng tạo. Sáng tạo từ các mẫu áo dài, từ cách chụp ảnh cho tới cách lựa chọn người mẫu. Tôi vô cùng trân trọng và khuyến khích sự sáng tạo như thế này ở các bạn trẻ. Thế nhưng, cũng có những người có tư duy an toàn, họ không muốn có gì thay đổi thì đó là quyền của họ. Các cảm nhận cái đẹp ở mỗi người khác nhau nhưng trên cương vị 1 NTK áo dài của Việt Nam, tôi đánh giá cao bộ ảnh này. Bản thân tôi luôn trân trọng, gìn giữ văn hóa truyền thống, đặc biệt là gìn giữ nét đẹp của tà áo dài Việt Nam. Nhưng không có nghĩa là tôi không có chút sáng tạo nào. Nếu cứ gìn giữ mãi thì chiếc áo dài có thể phát triển được hay không? Trên thực tế, chính sự sáng tạo mới khiến vẻ đẹp của chiếc áo dài có thể chạm tới trái tim của mọi người. Còn việc dùng người mẫu châu Phi để thể hiện tà áo dài thì chẳng có gì xa lạ cả. Tại sao lại nghĩ điều đó làm ảnh hưởng đến sư thanh thoát, đến vẻ đẹp của chiếc áo? Chẳng lẽ, trang phục dân tộc của đất nước nào thì chỉ người nước đó được mặc thôi à! Khi người châu Âu mặc áo dài và giờ là người châu Phi mặc áo dài, tôi cho rằng đó là 1 tín hiệu đáng mừng của văn hóa và thời trang Việt Nam. Tôi không biết về người thiết kế bộ áo dài này, nhưng tôi trân trọng sự sáng tạo và táo bạo của NTK đó!”.

Hoa hậu Ngọc Hân và 2 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam lên tiếng về việc mẫu châu Phi mặc áo dài Việt

NTK Đức Hùng

Tương đồng với đánh giá của NTK Đức Hùng, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam – người chuyên thiết kế áo dài cho giới chính khách, doanh nhân đánh giá: “Điều đầu tiên khi nhìn vào bộ ảnh, tôi thấy đó là những bức ảnh được thực hiện bởi 1 ê-kip rất chuyên nghiệp và hiện đại. Tôi nhận ra màu sắc của những giá đồng, nhận ra những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam thông qua từng chi tiết trên chiếc áo dài. Tất cả những điều đó được thể hiện 1 cách rất nghệ thuật.Còn khi đọc thông tin về bộ ảnh, tôi thấy rất xúc động. Bởi tôi thấy những NTK trẻ đã quan tâm hơn tới vấn đề hội nhập văn hóa, biết đưa những yếu tố văn hóa vào lĩnh vực thời trang.

Hoa hậu Ngọc Hân và 2 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam lên tiếng về việc mẫu châu Phi mặc áo dài Việt

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam

Về cách nhìn nhận và đánh giá cái đẹp, tất nhiên mỗi người có 1 góc nhìn khác nhau. Nhưng nếu nói người mẫu Châu Phi làm mất đi nét đặc trưng của áo dài Việt thì tôi cho rằng đây là nhận định của những người đầu óc chắc có vấn đề!.Tôi nghĩ, thời trang là phải có sự đổi mới, có sự hội nhập để tạo nên những nét mới mẻ, độc đáo. Áo dài hay bất cứ loại trang phục nào cũng đều là thời trang và đều phải đi theo xu hướng đó”.

Hoa hậu Ngọc Hân và 2 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam lên tiếng về việc mẫu châu Phi mặc áo dài Việt

Hoa hậu Ngọc Hân

Trên phương diện 1 người thiết kế và cũng thường xuyên mặc áo dài, Hoa hậu Ngọc Hân nhấn mạnh: “Tôi đi tham dự khá nhiều sự kiện, show thời trang ở nước ngoài, rất nhiều bạn bè quốc tế cũng mặc áo dài.Tôi thấy điều đó rất là bình thường, chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. Ai nói người mẫu châu Phi mặc áo dài là làm xấu hình ảnh áo dài thì đó là người có tư duy cần lên án”.

An An