24 Tháng Mười, 2016 | 11:30
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Anh Chánh Văn dí dỏm đối đáp với tâm thư của Vũ Lê Mai

Là một người luôn đề cao sự tôn trọng trong hôn nhân, đặc biệt là sự trân trọng người phụ nữ của mình, các quan điểm mà Chánh Văn Hoàng Anh Tú đưa ra luôn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Bên cạnh đó, những lời lẽ hóm hỉnh nhưng đầy tình cảm của Chánh Văn Hoàng Anh Tú khi viết về vợ thì đủ biết, anh yêu nàng đến nhường nào. Vớ anh, vợ con luôn là số 1.

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú nhận định một cách châm biếm về các ông chồng đối với vợ rằng: “Tôi thấy nhiều anh dùng vợ hơi bị phung phí! Có anh, vợ mới toanh mà “tậu” về để mốc để meo.

Có anh “dùng” đôi ba năm, vợ mới “xước xát” tí thôi đã ngay lập tức đi sắm “vợ dự phòng”. Mà có khi “vợ dự phòng” nhìn còn thua xa vợ chính thất. Thế mà cũng hân hoan cho được.

Nói “sử dụng vợ” là nói hỗn sau lưng vợ thôi. Nhưng dùng phí phạm vợ mình thì là thực tế đấy! Thảm nhất thì là dùng vợ vào các chức năng mà máy giặt có thể làm thay, osin có thể thế chỗ. Kiểu mặc định vợ phải làm việc nhà thì mới là vợ đảm.

Chiều muộn tan sở về, vợ cong mông đẹp đi đón con đến bẹp cả mông. Rồi còn đi chợ líu ríu. Về nhà mệt lử ra vẫn phải xuống bếp nấu nướng vì chồng ghét ăn ngoài. Mà có khi chồng ăn ngoài rồi về chỉ nhúng đũa nhưng vẫn khăng khăng vợ phải nấu ăn.

Đến tối, vợ rửa bát, vợ giặt giũ, vợ trông con… Việc các anh là bận ôm máy tính. Hỏi các anh dùng vợ như thế có phí lắm không? Trong khi vợ là để diện ra đường kia mà? Giàu vì bạn- sang vì vợ“.

b1

Chánh Văn Hoàng Anh Tú luôn hạnh phúc tay trong tay cùng vợ

Theo lời Chánh Văn, trong cuộc sống hôn nhân, luôn có 5 từ kỳ diệu khiến thứ trở  nên tốt đẹp: Em. Đúng. Em. Thân.Yêu. Không thừa chữ nào, không được thiếu chữ nào.

Chánh Văn từng viết thế này trong một cuốn sách nuôi dưỡng hôn nhân của mình: Tình yêu không phải là thứ bất biến.

Thế nên giữ hôn nhân bằng tình yêu là giữ một ngọn nến đang cháy mà đi trong gió. Thứ gìn giữ hôn nhân và nuôi dưỡng hôn nhân là tình thương. Là anh thương em. Là em thương anh. Là ta thương nhau. Tình thương bền vững hơn tình yêu.

Và để hiểu được chân lý trong cuộc sống, trước hết, cần phải “thấu” được, “cảm” được vai trò là chồng, là cha. Cuộc trò chuyện ngắn với Nhà văn Hoàng Anh Tú bắt đầu bằng câu hỏi như vậy…

Anh định nghĩa “chồng” là gì?

Chồng là phiên bản kế tiếp của bạn trai. Tôi rất tiếc phải nhấn mạnh với người dùng rằng nó chỉ là phiên bản kế tiếp chứ không phải phiên bản nâng cấp.

Có nghĩa là trước kia thế nào, sau này vẫn thế. Đó là lý do khiến cho nhiều người dùng vỡ mộng khi kỳ vọng vào việc nâng cấp lên phiên bản chồng sẽ giải quyết được những lỗi thường gặp ở phiên bản bạn trai.

Chánh Văn: Vợ là để diện ra đường, không phải osin! - Ảnh 2.

Theo anh, đâu là lỗi thường gặp của phiên bản “kế tiếp” này?

Thường xuyên phớt lờ “lệnh” từ người dùng. Cụ thể là các bà vợ. Không hiểu yêu cầu của người dùng, hoặc lâu lâu mới hiểu nhưng vẫn không đáp ứng yêu cầu do CPU chạy chậm hoặc CPU không hoạt động dù vẫn “sáng đèn”.

Một vài trường hợp xảy ra những hỏng hóc nghiêm trọng dẫn đến việc coi người dùng như máy và mình là chủ. Một vài trường hợp CPU chạy sai lịch về thế kỷ 18 nhưng lại phát ra những tín hiệu lố bịch như thể đang sống ở thế kỷ 23.

Một vài trường hợp lỗi từ nhà sản xuất khiến việc nhà sản xuất tham gia vào việc điều hành, CPU chạy lệnh từ nhà sản xuất bất chấp người dùng khóc hết nước mắt.

Vì người dùng 99% là phụ nữ nên đôi khi chúng tôi không thể cung cấp một cách sử dụng chuẩn mực được. Phụ nữ vốn sử dụng máy móc theo cảm hứng hơn là theo hướng dẫn sử dụng.

– Dịp 20/10, bà mẹ 2 con Vũ Lê Mai gây sốt trên mạng bằng 1 bài viết khá dài gửi “đức ông chồng đáng kính”. Trong bài viết có đoạn: “Các ông chồng đều là những sản phẩm lỗi của tạo hoá…”. Anh nghĩ sao?

Tôi nghĩ nàng ấy nói đúng. Nhưng chưa đủ. Nguyên văn phải là: “Các ông chồng tôi biết, tôi đã gặp, tôi đã đọc, tôi đã nghe đều là những sản phẩm lỗi của tạo hoá”.

Bởi những “sản phẩm tốt” thì nàng ấy chưa gặp hoặc đã gặp rồi nhưng nàng ta không nhìn ra những điểm tốt ở “sản phẩm” đó.

14801049_821471237994695_492081484_n

Bà mẹ 2 con xinh đẹp Vũ Lê Mai từng gây sốt với bức thư gửi chồng nhân ngày 20/10 vừa qua.

– Nàng Lê Mai ấy lại cũng ví von 1 điểm khác: “Chồng là sản phẩm tương đối bền bỉ nhưng dễ bị nhiễm virus lạ bên ngoài…”

Tôi đồng tình với sự ví von đó. Bởi hầu hết đàn ông đều không phải là đàn ông. Họ chỉ là những chàng trai. Thậm chí là những chàng trai mới lớn. Cho dẫu nhiều người trong số họ đã 40 tuổi, 50 tuổi, 2 đời vợ, 3 đời vợ thậm chí đã có con rất lớn rồi, đã trở thành ông nội hoặc ông ngoại.

Vẫn sống và nghĩ như một chàng trai mới lớn. Nông nổi và bồng bột. Vô tâm và vô trách nhiệm. Dễ bị kích động và dễ lây lan. Bốc đồng và hay bị ảnh hưởng.

Trở thành một người đàn ông là cả một quá trình trưởng thành dài và lâu của nhiều chàng trai xứ Việt mình. Trong đó có cả tôi.

Đặc biệt là những “chàng trai” đang “sinh hoạt” trong các quán nhậu lúc 6h chiều mà quên rằng mình đã có 1 cô vợ ở nhà. Thậm chí quên cả việc mình cần dạy con mình bằng hình ảnh của một người bố.

– Một ông chồng tử tế sẽ không bao giờ làm gì để khiến vợ tổn thương, thưa anh?

Tôi nghĩ, mọi ông chồng tử tế, nếu biết điều này, điều kia mình mà làm sẽ khiến vợ mình tổn thương thì chắc chắn sẽ không ông chồng tử tế nào làm cả. Là những ông chồng tử tế hoặc ít nhất, như tôi, luôn cố gắng trở thành một người chồng tử tế.

Chánh Văn: Vợ là để diện ra đường, không phải osin! - Ảnh 4.

Gia đình hạnh phúc của “Anh Chánh Văn”

Nhưng. Nhưng đàn ông vốn không phải ai cũng đủ tinh tế, đủ thấu đáo để hiểu hết nỗi lòng của vợ, suy nghĩ của vợ. Thế nên sớm hay muộn, chỉ là nhiều hay ít, những ông chồng đều sẽ lỡ làm điều gì đó khiến vợ mình tổn thương.

Lúc này, thứ làm nên sự tử tế của mỗi ông chồng chính là quá trình nhận lỗi và sửa lỗi. Để không tái phạm. Tôi nghĩ vậy! Thế nên tôi vẫn luôn nói phụ nữ cần kiên nhẫn trước mỗi người đàn ông của đời mình. Kiên nhẫn và bao dung. Chờ anh ta trưởng thành.

– Điều tuyệt vời nhất mà 1 ông chồng nên tự hào, vì đã làm cho vợ?

Theo tôi, đó là sự lấp lánh trong mắt vợ khi nói về mình. Tất thảy những gì tôi làm và khiến tôi tự hào không phải là sự ngưỡng mộ của những comment, những lời khen ngợi của những người phụ nữ khác mà là ở chính vợ mình.

Tôi nỗ lực để được thấy đôi mắt lấp lánh tự hào, hãnh diện, hạnh phúc của vợ tôi. Và tôi sẽ được “khuyến mãi” thêm lòng tin, sự tự hào của các con mình nếu như tôi làm cho mẹ chúng hạnh phúc!

An An

Bài viết không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh…chán chồng. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng!